Bảo vệ con khi sử dụng điện thoại

Hiện nay, do nhu cầu liên lạc nên nhiều con đã sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cũng tiềm ẩn vô vàn những rủi ro cho con. Làm thế nào để bảo vệ con khi sử dụng điện thoại? Bài viết này là một tham khảo cho ba mẹ.

Lựa chọn điện thoại

Khi mua điện thoại cho con, Ba mẹ nên mua các điện thoại sử dụng nền tảng Android (Samsung, HTC, Xiaomi, Nokia... không phải iPhone), vì điện thoại Android có giá khá dễ chịu, ở lứa tuổi các con thì dùng thế là đủ. Mặt khác, điện thoại Android có nhiều ứng dụng học tập dễ dàng cài đặt, phù hợp cho mục đích sử dụng điện thoại hơn so với điện thoại iPhone.

Sử dụng phần mềm kiểm soát

Dù ý định mua điện thoại cho con là gì, thì phần mềm kiểm soát nên được lựa chọn, để bảo vệ con khỏi các rủi ro trên môi trường mạng internet. Google Family Link là phần mềm có thể cài được trên máy điện thoại Android dễ dàng cho ba mẹ kiểm soát được nhiều hoạt động của con như: Con đang ở đâu? Con đã sử dụng những ứng dụng gì trên điện thoại, bao lâu? Ba mẹ cũng có thể khóa hoặc mở khóa thiết bị của con từ xa, gỡ các cài đặt phần mềm mà ba mẹ không muốn con sử dụng, giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, giới hạn thời gian sử dụng các phần mềm, cài đặt khung thời gian mà con được phép dùng điện thoại, tìm điện thoại của con...

Cài đặt Google Family Link trên thiết bị của ba mẹ

Để sử dụng Google Family Link, hãy bắt đầu bằng cách cài đặt phần mềm Google Family Link for Children trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android của con.

Tiếp theo, xóa mọi cấu hình và dữ liệu khỏi thiết bị mà ba mẹ không muốn con bạn truy cập. Ba mẹ không bắt buộc phải làm điều này, nhưng đó là một lựa chọn thông minh.

Thiết lập profile cho con

Nếu con chưa có tài khoản thì ba mẹ thêm một tài khoản mới cho con. Khởi động thiết bị của con và khi được nhắc, nhập tên của và ngày sinh của con.

Khi màn hình thiết lập tài khoản xác định rằng tài khoản con là dành cho trẻ vị thành niên, ba mẹ sẽ được nhắc nhập thông tin đăng nhập của ba mẹ. Hãy nhập cùng tên người dùng và mật khẩu mà ba mẹ sử dụng cho điện thoại ba mẹ. Nếu ba mẹ không dùng điện thoại Android thì chọn tài khoản mà ba mẹ thường dùng nhất.

Đồng ý với việc tạo tài khoản, sau đó đồng ý sử dụng các dịch vụ nào của Google.

Trường hợp con đã có tài khoản và được nhập vào máy điện thoại, ba mẹ cài xong phần mềm thì có thể bắt đầu thiết lập theo các hướng dẫn có trong phần mềm. Khi đó máy của ba mẹ cần cài Google Family Link for Parent cho điện thoại Android hoặc cho điện thoại iPhone. Hãy đăng nhập bằng tài khoản của ba mẹ trên máy nhé.

Cách kiểm soát ứng dụng và quyền truy cập với Family Link

Để quản lý tài khoản của con cái, ba mẹ dùng Goolge Family Link for Parent. Tại đây, ba mẹ có thể quản lý cài đặt và mật khẩu, đặt thời gian sử dụng điện thoại, phê duyệt hoặc vô hiệu hóa ứng dụng và xem vị trí của thiết bị... Hầu hết các tùy chọn có sẵn từ giao diện ứng dụng chính, với các cài đặt cụ thể cho từng mục trong màn hình Quản lý các tùy chọn cài đặt.

Các quyền kiểm soát trên Google Play: ba mẹ nên cài đặt Yêu cầu phê duyệt cho>Tất cả các nội dung, khi đó, con chỉ có thể cài các phần mềm mà ba mẹ cho phép.

Bộ lọc trên Google Chrome: ba mẹ chọn mục Chỉ cho phép một số trang web nhất định, như vậy, con chỉ có thể xem các website mà ba mẹ chỉ định. Nếu thoải mái hơn, ba mẹ có thể chọn Cố gắng chặn các trang web cho người lớn.

Bộ lọc trên Google tìm kiếm: Ba mẹ hãy bật Tìm kiếm an toàn, Google sẽ loại bỏ các kết quả không phù hợp với trẻ.

Bộ lọc Youtube: Ba mẹ hãy bật Chế độ hạn chế trên Youtube. Youtube sẽ loại bỏ các video không thích hợp với trẻ, loại bỏ các comment không phù hợp.

Ứng dụng Android: Ba mẹ có thể đặt giới hạn thời gian sử dụng cho con trên mỗi ứng dụng. Theo dõi thời gian trên mỗi ứng dụng mà con dùng.

Vị trí: Hãy bật vị trí định vị của con để biết con đang ở đâu.

Note: Đối với ba mẹ của các bạn học lớp của Nhã Quỳnh, trường THCS Nguyễn Tri Phương: nếu ba mẹ gặp khó khăn trong việc cài phần mềm quản lý, có thể liên hệ với ba của Nhã Quỳnh.